Huấn luyện bóng đá trẻ – Thực hiện điều chỉnh khi đối mặt với kết thúc phòng thủ khó khăn

Tôi có thể thực hiện những điều chỉnh nào trong pha xử lý dứt điểm bên phía mạnh của mình khi có một Hậu vệ Phòng ngự đối đầu ở phần cuối chặt chẽ của bên mạnh?

Câu trả lời:

Câu hỏi hay, hầu hết mọi người gọi đó là kỹ thuật “6” Phòng thủ Kết thúc. Chúng tôi nhận thấy điều đó khá nhiều từ các đội muốn phá vỡ tuyến phòng thủ và cố gắng loại bỏ lối chơi tranh bóng bổng của bên mạnh.

Có nhiều cách để tấn công vấn đề này, đầu tiên là chạy một loạt các cuộc càn quét bên mạnh. Khi hậu vệ cánh của bạn chơi chặt chẽ và quyết tâm loại bỏ điểm mạnh của bạn, thì anh ta là mục tiêu rất dễ bị hậu vệ cánh của bạn ghim vào trong. Sự liên kết và kỹ thuật này thường mang lại cho bạn một con hẻm rộng mở. Thực hiện cuộc truy quét thành công một vài lần và xem nếu người điều phối phòng thủ hoặc đầu phòng thủ đó không thay đổi chiến thuật của anh ta. Ngay cả khi kết thúc phòng thủ  bayern vs psg được hướng dẫn để sụp đổ, anh ta thường ghét bị đánh liên tục bên ngoài và sẽ không đến khó khăn sau khi bạn chạy một vài lần quét thành công.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử giải quyết vấn đề này, thì đây là cách chúng tôi sẽ thực hiện:

Tách rời
Mở rộng hàng phòng thủ bằng một pha “chia cắt khó chịu” từ 2-3 thước với sự kết thúc chặt chẽ của bạn. Nếu kết thúc phòng thủ không mở rộng với kết thúc chặt chẽ, chỉ cần chạy quét và ghim đầu phòng thủ bằng một khối đơn giản và dễ thực hiện bằng cách kết thúc chặt chẽ của bạn. Đầu chặt của bạn sẽ có một góc và vị trí tuyệt vời để tạo thành khối đơn giản này. Nếu tuyến phòng thủ mở rộng, bạn có thể: chặn anh ta bằng đầu chặt của bạn nếu không có cầu thủ nào ở khoảng trống bên trong của tuyến cuối. Điều này không cần phải cản phá nhiều, anh ta chỉ cần che chắn cho hàng phòng thủ đếm một hoặc hai lần từ lỗ hổng mà hàng phòng thủ đã tạo ra bằng cách nới rộng với điểm cuối hẹp. Hoặc bạn có thể đơn giản giữ nguyên các quy tắc chặn GOD của mình, có nghĩa là đầu phòng thủ sẽ bị loại bỏ bởi sự ngăn chặn của bạn. Chìa khóa bây giờ là vì đầu phòng thủ được căn chỉnh rộng hơn nhiều, bạn có một khoảng trống rất lớn để chạy qua để bắt đầu và góc và khoảng cách tới lỗ giao bóng khó hơn nhiều để đầu phòng thủ thực hiện một lượt chơi. Không gian bổ sung đó cũng giúp cho việc chặn của bạn có thêm thời gian và động lực để thực hiện cú đá bồi.

Điều chỉnh “Bật”
Một phương pháp khác là thêm dự phòng của bạn vào dòng kịch bản, cái mà chúng tôi gọi là điều chỉnh “bật” của chúng tôi. Bạn có thể có 10 trên hàng công ở bất kỳ cấp độ bóng đá nào. Nhiều huấn luyện viên cho rằng một đấu pháp phải có 4 hậu vệ, điều đó là không chính xác. Các quy tắc quy định rằng bạn phải có ÍT NHẤT 7 người chơi trên đường phạm tội, bạn có thể có nhiều hơn thế và vẫn hợp pháp, bạn chỉ không được có ít hơn bảy người.

Khi bạn thêm hậu vệ cánh đó vào đội hình chiến thuật bên cạnh hậu vệ cánh chắc chắn của mình, điều này cũng mở rộng hậu vệ cánh. Nếu tuyến phòng thủ không mở rộng, chỉ cần chạy quét và đánh bại anh ta bằng một chốt chặn đơn giản bên cánh. Nếu hàng phòng ngự mở rộng, bạn có thể làm một số điều, bạn có thể bắt đầu bằng cách chặn anh ta ở cánh nếu không có cầu thủ nào ở khoảng trống bên trong của cánh (nghi ngờ), hoặc giữ nguyên quy tắc và sơ đồ chặn thông thường của bạn. Hậu vệ cánh bây giờ sẽ phải trở thành người chặn quy tắc GOD vì anh ta đang ở trong hàng ngũ kịch bản. Hãy nhớ rằng với cầu thủ bổ sung trên hàng công, điều này sẽ mở rộng hàng phòng ngự bên ngoài ít nhất là một cơ thể bổ sung và cung cấp cho người chạy một khoảng trống lớn hơn để bắt đầu cũng như góc chặn và thời gian tốt hơn để chặn quả phát bóng trở lại .

Điều chỉnh “G”
Nếu kết thúc phòng thủ đó thực sự gây ra vấn đề cho bạn, bạn có thể thử vô số cách điều chỉnh. Bạn có thể đuổi anh ta ra ngoài với người bảo vệ bên cạnh của bạn, cái mà chúng tôi gọi là “G”. Trên đó, chúng tôi gửi chặn trở lại cấp thứ hai để chặn trình hỗ trợ bên trong trên cuộc gọi đó. Hậu vệ chặn của bạn phải thực sự chặt chẽ với hậu vệ đó, nhưng đó là một sự thay đổi nhịp độ tốt, hàng phòng thủ nhiều lần không bao giờ thấy người bảo vệ đó chạy dưới hàng hậu vệ và hàng phòng thủ được truyền tai nhau. Cuối phòng thủ thường có thể có “tầm nhìn đường hầm” nơi anh ta đang tìm kiếm hậu vệ chặn, anh ta thường không nhìn hoặc không nhận ra người bảo vệ đang kéo đến ngay cho mình, anh ta nhìn vào hàng rào cản sau, ngay phía sau và bên ngoài của bộ phận bảo vệ kéo. Điều đó cũng hoạt động hiệu quả đối với các đội đang theo dõi sự cản phá của bạn và nghĩ rằng anh ta đang chạy chệch hướng khi bị chặn lại gian lận thực sự chặt chẽ để ở vị trí để bắt gọn.

Đối với những đội đang theo dõi chốt chặn, đây cũng là thời điểm tốt để “sai đường” chặn lại và gửi anh ta đối diện với lối chơi, lúc này người bảo vệ lối chơi đang đá ra cuối hàng phòng ngự. Khi bạn làm điều đó, bạn phải đảm bảo rằng hậu vệ cánh của bạn chặn trình hỗ trợ khách hàng thay vì hỗ trợ ngăn chặn trình hỗ trợ đó.

Mặc dù điều này nghe có vẻ hơi phức tạp, nhưng đó không phải là các điều chỉnh chỉ là các thẻ cho cách chơi cơ bản, chúng tôi thực hành các thẻ giống như chúng tôi thực hành chơi cơ bản. Điều quan trọng là không có 50 lượt chơi trong sách vở làm lãng phí thời gian luyện tập của bạn. Có một h